Phượt đèo Mã Pí Lèng – ngọn đèo huyền thoại ở Hà Giang

Phuot-ma-pi-leng-1

Phượt đèo Mã Pí Lèng, một trong “tứ đại đỉnh đèo” ở phía Bắc là một trải nghiệm vô cùng thú vị – điều mà mọi phượt thủ muốn thực hiện khi đến Hà Giang. Phượt Mã Pí Lèng đang trở thành một xu hướng trong giới phượt thủ những năm gần đây. Bởi Mã Pí Lèng là cung đường đèo nguy hiểm bậc nhất Việt Nam, thách thức mọi tay lái.

Phuot-ma-pi-leng
Nguồn: Internet

Đọc thêm: Đúc kết kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc 2022 từ Thổ Địa

Lịch sử đèo Mã Pí Lèng

Đường Hạnh Phúc được xây dựng từ năm 1959 đến năm 1965. Để làm đường, hàng vạn thanh niên xung phong và người dân thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc đã được huy động.Đèo Mã Pí Lèng dài khoảng 20km, nằm trên con đường Hạnh Phúc. Đây là con đường nối thành phố Hà Giang với huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Trong tiếng Quan Hỏa, Mã Pí Lèng có nghĩa là “sống mũi con ngựa” (nghĩa đen). Theo nghĩa bóng, từ này ý chỉ đỉnh núi dựng đứng, hiểm trở.
Trong bài viết “Kỳ tích Mã Pí Lèng”, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng khẳng định: Hạnh Phúc là con đường chiếm số ngày công lao động nhiều nhất (2 triệu lượt ngày) thi công gian khổ nhất với thời gian lâu nhất. Trong đó, thời gian để hoàn thành đèo Mã Pí Lèng là 11 tháng.
Sau khi con đường được xây dựng xong, một nghĩa trang riêng đã được mở ra để tưởng nhớ những người đã ngã xuống, mang đến “hạnh phúc” cho đồng bào dân tộc ở Hà Giang. Trên đỉnh Mã Pí Lèng cũng có một tấm bia đá ghi lại quá trình làm đường.

Kinh nghiệm phượt đèo Mã Pí Lèng

Phượt đèo Mã Pí Lèng là một thử thách thú vị và mạo hiểm. Đường đèo uốn khúc, quanh co. Một bên là vực sâu – nơi có dòng sông Nho Quế nước xanh như ngọc, một bên là vách đá dựng đứng sẽ mang đến cho bạn cảm giác vừa thích, vừa sợ.
Phuot-ma-pi-leng-1
Nguồn: Internet
Để phượt Mã Pí Lèng, bạn có thể đi vào bất cứ thời điểm nào trong năm.
Từ tháng 6 – 8, Hà Giang thường có nắng đẹp. Thời gian này rất thích hợp để bạn có những bức ảnh “sống ảo” trên cao nguyên đá. Song vượt đèo Mã Pì Lèng vào mùa hè bạn nên cẩn thận vì có thể sẽ gặp mưa, đường khá trơn. Vào cuối thu, đầu đông, xuân, sương mù dày đặc có thể cản trở bạn khá nhiều.
Ngoài ra, khi phượt đèo Mã Pí Lèng bằng xe máy, bạn cần:
  • Đổ đầy xăng cho xe
  • Mang theo áo khoác (ngay cả vào mùa hè), áo mưa
  • Chuẩn bị đầy đủ đồ sửa xe
  • Đi chậm, quan sát kỹ
  • Tránh đi vào những ngày mưa hoặc sáng sớm, chiều muộn
Tuy nhiên, nếu không phải là một người có tay lái vững, bạn nên đi xe khách nội tỉnh từ thành phố Hà Giang để qua con đèo này. Bạn cũng có thể đặt tour Hà Giang 2 ngày 3 đêm để khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch ở nơi địa đầu Tổ quốc.
Xem thêm: 
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *