Tháng 4 này về Hà Giang ngắm hoa mộc miên nở đẹp tới nao lòng

du lịch hà giang tháng 4 ngắm hoa mộc miên

Có thể nói Hà Giang mùa nào cũng đẹp mỗi mùa lại mang một màu sắc khác nhau. Đến với Hà Giang vào thời điểm đầu tháng tháng 4 bạn sẽ được ngắm một vùng cao nguyên đá rực lửa mùa hoa gạo, hoa mộc miên đẹp đến nao lòng.

Xin chào cả nhà, mình là Giáp Văn Hải là một Thổ Địa Du Lịch ở Hà Giang. Mình chuyên tổ chức tour Hà Giang trải nghiệm đi sâu sắc vào quần chúng qua các bản làng. Cùng ngắm vẻ đẹp miền biên cương mùa hoa mộc miên với mình nha.

Tháng 4, ngắm Mộc Miên rực nở trên cao nguyên

Mộc miên hay dân gian vẫn gọi là hoa gạo là loại cây thân gỗ cao to. Mùa hoa mộc miên thường bắt đầu từ cuối tháng 3 và kéo dài đến cuối tháng tư dương lịch. Vào thời gian này, những cây hoa mộc miên bung nở đỏ thắm đất trời Hà Giang.

Hoa mộc miên hà giang
Núi sông vây dựng thành chiến địa. Cây đứng canh nơi cửa ngõ này.

Trên cung đường uốn lượn, vắt ngang sườn núi chạy qua các huyện Quản Bạ,Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Bắc Mê hoa gạo đỏ rực núi đồi đặc biệt là hai bên bờ sông Nho Quế. Trên những cành cây khẳng khiu, trơ trụi lá bỗng xuất hiện những sắc hoa đỏ và cam rực rỡ khiến đất trời mang một sức sống và vẻ đẹp lạ kỳ. Mỗi khi hoa mộc miên rực lửa khắp núi rừng là tín hiệu để biết rằng mùa xuân đã qua đi, mùa hạ đang dần tới.

hoa-moc-mien-ha-giang-01
Mộc miên đỏ rực trên những bản làng biên giới.
hoa-moc-mien-ha-giang-02
Thân gầy guộc để nuôi hoa…
hoa-moc-mien-ha-giang-03
Loài cây ấy thường mọc dọc theo các triền sông nhỏ và hẹp, lọt giữa những chân núi ngút ngàn.

Sự tích về hoa gạo mộc miên ( Pơ Lang)

Chuyện kể rằng, có chàng trai nghèo yêu cô sơn nữ xinh đẹp. Họ chuẩn bị cưới thì trời đổ mưa, cơn lũ lớn cuốn phăng ngôi nhà và lễ vật của chàng trai. Dân làng trồng cây nêu để chàng lên trời hỏi sự tình. Ngày ra đi, chàng buộc vào tay cô gái băng vải đỏ, mỗi đầu có tua năm cánh thay cho lời thề thủy chung.

hoa-moc-mien-ha-giang-04
Thiếu nữ người Mông chụp hình dưới gốc cây hoa pơ lang

Ngọc Hoàng, chàng thưa: “Trần gian mưa nắng thất thường, cuộc sống con người rất cực khổ. Xin Người xem xét lại”. Ngọc Hoàng hỏi xem ai trông coi mưa nắng, một vị thần tâu: “Đó là thần Sấm, nhưng thần vốn ham vui nên có lúc chểnh mảng”. Thần Sấm thưa: “Một mình thần không làm xuể. Xin Người giữ chàng trai này lại phụ giúp thần”. Ngọc Hoàng chuẩn tấu và truyền lệnh nâng bầu trời xa khỏi mặt đất để người hạ giới không lên được nữa. Chàng trai đành ở lại làm thần Mưa. Nhớ người yêu, nước mắt chàng tuôn trào. Còn cô gái, ngày nào cô cũng trèo lên cây nêu trông ngóng. Một ngày tháng Ba, Ngọc Hoàng xuống hạ giới. Biết chuyện, ngài cho cô gái một điều ước.

Nàng thưa: “Xin Người biến cây nêu thành loài hoa có rễ bám sâu, thân thẳng, ngọn cao để thần có thể nhìn thấy anh ấy, dải vải đỏ biến thành bông hoa để anh ấy nhận ra thần”. Thỏa nguyện, cô gái gieo mình từ trên cao xuống và trở thành loài hoa Pơ lang hay còn gọi là hoa gạo.

Một số lưu ý khi đi Hà Giang tháng 4 mùa hoa gạo

  • Hoa gạo nở đẹp từ 1/4 đến cuối tháng 4 dương lịch
  • Thời điểm này trên vùng cao còn đợt rét nàng bân rét cuối. Bạn nên chuẩn bị thêm áo khoác ấm
  • Ở homestay của người đồng bào sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn nhất những nét văn hóa bản địa độc đáo ở Hà Giang.
  • Hãy là khách du lịch có ý thức, không xả rác bừa bãi, tôn trọng văn hoá bản địa. Tuyệt đối không ngẫu hứng cho tiền, cho kẹo trẻ con bên đường, vì sẽ tạo thói quen không tốt cho trẻ vùng cao.
  • Lên kế hoạch trước cho hành trình, tránh trường hợp lên tới nơi mới đặt phòng và dịch vụ. Bạn có thể liên hệ với đơn vị Thổ Địa Hà Giang để được tư vấn, hỗ trợ du lịch, có những trải nghiệm trọn vẹn, đáng nhớ trong hành trình.

Tham khảo thêm:

Để hành trình tháng 4 ngắm hoa mộc miên Hà Giang đáng nhớ và trọn vẹn nhất du khách hãy liên hệ với Giáp Văn Hải Thổ Địa Du Lịch Hà Giang để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất : 08 1702 1979 hoặc 0936 345 111.

Bài ảnh/ Giáp Văn Hải

5/5 - (2 bình chọn)