Chinh phục cột cờ Lũng Cú – điểm cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc

cot-co-lung-cu-ha-giang-3

Chinh phục cột cờ Lũng Cú, bạn cần phải vượt qua quãng đường khoảng 160km từ thành phố Hà Giang và leo 389 bậc thang đá, 140 bậc thang xoắn ốc (ngay trong lòng cột cờ).

Chinh phục cột cờ Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn) là việc mà mọi người Việt Nam đều muốn thực hiện khi du lịch Hà Giang. Bởi Lũng Cú được coi là đặt nét vẽ đầu tiên cho dải đất hình chữ S.

Cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Nằm trên ngọn núi Lũng Cú hay núi Rồng (Long Sơn), cột cờ Lũng Cú ở độ cao khoảng 1700m so với mặt nước biển.

Cột cờ được xây dựng lần đầu tiên từ thời Thái úy Lý Thường Kiệt. Khi đó, nó  được làm từ cây sa mộc và chỉ cao trên 10 mét. Vào các năm 1887, 1978, 2000, 2002, 2010, cột cờ Lũng Cú được mở rộng về quy mô, kích thước.

Theo đó, cột cờ ở Lũng Cú được thiết kế tương tự cột cờ Hà Nội – hình bát giác. Trên các mặt chân của cột là hình mô phỏng hoa văn trống đồng Đông Sơn và hình minh họa những giai đoạn lịch sử của đất nước.

cot-co-lung-cu-ha-giang-1
Cột cờ Lũng Cú ở Đồng Văn, Hà Giang. Ảnh Internet

Để chinh phục cột cờ Lũng Cú, bạn phải leo 389 bậc thang đá và 140 bậc thang xoắn ốc. Đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12.9m. Lá cờ có diện tích 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em (chiều dài 9m, rộng 6m). Sau từ 10 – 15 ngày, lá cờ sẽ được đồn biên phòng Lũng Cú thay mới. Đó là bởi sức gió trên đỉnh núi rất mạnh, dễ làm cờ hư hỏng.

=> Chinh phục cột cờ Lũng Cú với tour du lịch Hà Giang cùng Thổ Địa

Cột cờ Lũng Cú cao bao nhiêu mét?

Từ khi được xây dựng đến nay, cột cờ Lũng Cú đã trải qua nhiều lần tôn tạo, mở rộng. Sau lần tu sửa gần nhất vào năm 2010, hiện nay, cột cờ tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó:

  • Chân cột cao 20.25 mét
  • Cán cờ cao 12.9 mét
  • Đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét

Chinh phục cột cờ Lũng Cú là một trải nghiệm đặc biệt và thiêng liêng. Nó giúp người Việt ta hiểu được những giá trị của chủ quyền dân tộc, hiểu được tiếng nói của những thế hệ đi trước đã bảo vệ và gìn giữ sông núi ngày nay. Đồng thời, khi chinh phục cột cờ Lũng Cú, bạn còn được ngắm nhìn toàn cảnh ruộng nương, bản làng cũng như khám phá cuộc sống của  của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

cot-co-lung-cu-ha-giang-2
Ảnh internet

Để chinh phục cột cờ Lũng Cú, bạn có thể sử dụng xe riêng hoặc thuê xe gắn máy ở thành phố Hà Giang rồi đi theo quốc lộ 4C, ngược lên phía đông bắc khoảng 140km đến xã Đồng Văn. Bạn đi theo con đường nhựa nối hai xã Lũng Cú – Đồng Văn khoảng 20km nữa thì tới.

Ngoài cột cờ Lũng Cú, huyện Đồng Văn còn có các điểm du lịch nổi tiếng khác như:

Du khách có thể nghỉ ngơi tại các khách sạn homestay ở Đồng Văn để có thể khám phá hết các địa điểm này.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *