Du lịch Hà Giang khám phá vẻ đẹp bí ẩn ở bãi đá cổ Nấm Dẩn

bai-da-co-nam-dan-ha-giang-4

Bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được gọi là bãi đá cổ Xín Mần không chỉ là một di tích cấp quốc gia mà còn là điểm du lịch kỳ thú, hấp dẫn nhiều du khách.

Khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn

Bãi đá cổ Nấm Dẩn nằm ở thôn Nùng Má Lử, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang. Bãi đá được các nhà khoa học Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hà Giang phát hiện vào năm 2004.

Quẩn thể bãi đá cổ Nấm Dẩn có niên đại khoảng 2.000 năm. Bãi đá gồm 2 cự thạch (đá cực lớn) và 7 phiến đá lớn. Bề mặt và rìa cạnh của các tấm đá không có dấu vết gia công nhân tạo mà còn nguyên trạng thái phong hóa tự nhiên.

bai-da-co-nam-dan-ha-giang-1

Trên các phiến đá, cự thạch là khoảng 80 hình khắc vẽ với hình thù khác nhau. Đó là bàn chân người, hình sinh thực khí (bộ phận sinh dục), hình ruộng bậc thang, hình vòng tròn…

Ngoài hình khắc vẽ, trên bề mặt đá cũng có khoảng 80 lỗ vũm với đường kính từ 5 – 6cm, sâu 1 – 2cm. Các lỗ vũm này tập trung chủ yếu ở đầu phía tây của các tảng đá.

So với bãi đá cổ Sa Pa (Lào Cai), bãi đá cổ Nấm Dẩn tuy còn chưa được nhiều người biết song vẻ đẹp bí ẩn xung quanh các tảng đá thì không kém hấp dẫn, lôi cuốn. Mỗi phiến đá lại gắn với những câu chuyện ly kỳ, thể hiện tín ngưỡng, sự linh nghiệm cầu ứng các đấng thần linh của người dân bản địa.

Năm 2008, bãi đá cổ Nấm Dẩn được xếp hạng di tích quốc gia di tích khảo cổ học.

Đến bãi đá cổ Nấm Dẩn bằng cách nào?

Bãi đá cổ Nấm Dẩn là một điểm đến không thể bỏ lỡ trong tour du lịch Hà Giang của những người ưa khám phá, tìm hiểu về văn hóa, khảo cổ.

bai-da-co-nam-dan-ha-giang-3

bai-da-co-nam-dan-ha-giang-2
Đường vào bãi đã Nấm Dẩn. Ảnh internet

Để chiêm ngưỡng bãi đá này, bạn có thể đi xe khách từ Hà Nội lên thị trấn Cốc Pài. Từ Cốc Pài, bạn đi xuôi về phía Nam khoảng 20km. Sau đó bạn đi men theo dòng suối Nậm Khoòng đến khi thấy phiến đá đầu tiên.

Ngoài bãi đá cổ Xín Mần, Hà Giang còn rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng như:

Sau khi tham quan bãi đá Xín Mần, bạn di chuyển đến thành phố Hà Giang. Từ đây, bạn có thể thuê xe máy hoặc đi xe khách nội tỉnh để đến những địa danh trên.

Ngoài ra, nếu không muốn tự túc, bạn cũng có thể đặt tour du lịch Hà Giang giá rẻ để có thể khám phá nơi địa đầu Tổ quốc một cách an toàn và tiết kiệm.

Tham khảo các tour Hà Giang:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *