Dinh vua Mèo Vương Chính Đức – hòn ngọc xanh giữa cao nguyên đá

dinh-vua-meo-vuong-chinh-duc-3

Dinh vua Mèo Vương Chính Đức ở Hà Giang không chỉ là nơi để ở mà còn là một pháo đài kiên cố của dòng họ Vương. Đây cũng là điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi tới cao nguyên đá.

Dinh vua Mèo Vương Chính Đức thu hút du khách trong và ngoài nước bởi phong cách kiến trúc độc đáo, tinh xảo. Địa điểm này được công nhận là Di tích quốc gia vào năm 1993.

=> Đăng ký ngay tour du lịch Hà Giang để trải nghiệm những điều thú vị nhất cùng Thổ Địa

Dinh thự họ Vương – báu vật trên cao nguyên đá

Dinh vua Mèo Vương Chính Đức nằm ở thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khu nhà nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 130km về phía Bắc, thường được biết đến với cái tên Nhà Vương, Dinh Vương…

Dinh Vương là dinh thự kiêm pháo đài của dòng họ Vương mà đứng đầu là ông Vương Chính Đức (1865 – 1947) – người dân tộc Mông. Ngôi nhà có diện tích 1120m2, được xây dựng và thi công trong vòng 8 năm. Số tiền thuê người thiết kế, xây dựng tốn khoảng 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương của Pháp, tương đương với 150 tỷ đồng tiền Việt hiện nay.

dinh-vua-meo-vuong-chinh-duc-1

Bao quanh dinh là hai bức tường đá dày 60 – 80cm, cao 2.5 – 3m. Cả 2 vòng đều được bố trí lỗ châu mai, vòng trong dày hơn vòng ngoài. Ở giữa vòng thành là khoảng đất rộng khoảng 50m, dùng để trồng cây xanh. Toàn bộ dinh thự được làm bằng đá xanh vĩnh cửu, gỗ pơmu, gỗ thông và “ngòi” đất nung, mái lợp ngói âm dương.

Dinh vua Mèo Vương Chính Đức có lối kiến trúc ảnh hưởng từ 3 nền văn hóa:

  • Văn hóa Mông
  • Trung Quốc
  • Văn hóa Pháp

Toàn dinh có 3 gian Tiền, Trung, Hậu với tổng cộng 64 phòng dành cho 100 người ở.

Năm 1993, dinh vua Mèo Vương Chính Đức được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia. Đến năm 2004, gia đình họ Vương đã tặng dinh thự này cho Nhà nước để bảo tồn.

dinh-vua-meo-vuong-chinh-duc-2
Dọc lối vào dinh thự họ Vương là hàng cây sa mộc sừng sững, uy nghi. Ảnh Internet

Hướng dẫn đường đến dinh họ Vương bằng xe máy

Để tham quan dinh thự họ Vương từ thành phố Hà Giang, bạn có thể đi xe khách nội tỉnh hoặc đi xe máy dọc theo tuyến đường Hạnh Phúc (quốc lộ 4C).

Từ trung tâm huyện Đồng Văn, bạn đi theo tuyến đường Hạnh Phúc đến Quán Xín Ngài. Từ đây bạn có 2 lựa chọn:

  • Rẽ trái: Bạn đi qua Thái Phìn Tủng, đi khoảng 15km là đến Dinh họ Vương.
  • Đi tiếp đường Hạnh Phúc thì đi khoảng 22km là đến Dinh họ Vương.

Sau khi tham quan dinh vua Mèo, du khách có thể khám phá thêm nhiều điểm du lịch nổi tiếng gần đó như:

Cho tới tận bây giờ, dinh thự họ Vương vẫn là 1 địa điểm không thể bỏ qua với du khách khi đặt chân lên vùng cao nguyên đá Hà Giang. Nơi đây bạn vừa có thể ngắm nhìn khu di tích lịch sử vừa có thể lắng nghe những huyền thoại trường tồn cũng năm thoáng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *