Lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang nét văn hóa độc đáo của người Tày

le-hoi-cau-trang-o-ha-giang-3

Lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang là lễ hội truyền thống của người Tày. Họ quan niệm, trên cung trăng có mẹ trăng và 12 nàng tiên (các nàng tiên là con gái mẹ). Mẹ trăng cùng 12 nàng tiên luôn chăm lo và bảo vệ mùa màng cho muôn dân.

Cũng bởi vậy mà vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm, đồng bào Tày (thôn Bản Loan, xã Yên Định huyện Bắc Mê) tổ chức lễ hội cầu Trăng với mong muốn đón mẹ trăng và các nàng tiên xuống vui Tết Trung Thu cùng bản làng. Họ tin rằng mẹ Trăng sẽ ban phước lành, mang đến bình an, may mắn cho dân bản.

=> Đặt ngay tour Hà Giang khám phá nét đẹp đặc sắc nơi đây cùng thổ địa

Lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang – nét đẹp văn hóa của người Tày

Lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang gồm hai phần, lễ và hội. Đêm 14/8 âm lịch, phần lễ sẽ diễn ra tại ngôi miếu chung với các nghi thức “cúng thổ công chúa bản”, xin phép cho dân bản tổ chức lễ hội vào hôm sau. Các lễ vật gồm: rượu, thịt, các loại bánh và xôi ngũ sắc.

le-hoi-cau-trang-o-ha-giang-1

Sau đó, già làng tiến hành cầu phúc, cầu may, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi. Đồng thời, mời mẹ Trăng và 12 nàng tiên về vui trung thu, ban phước lành cho người dân.

Phần lễ kết thúc cũng là lúc phần hội bắt đầu bằng các màn múa vòng quanh bàn lễ. Tiếp đến là các hoạt động vui chơi, biểu diễn văn nghệ như:

  • Thi nấu các món ẩm thực truyền thống: cơm lam, xôi ngũ sắc, trám muối, măng muối…
  • Chơi các trò chơi dân gian
  • Uống rượu, thưởng thức ẩm thực vừa chế biến
  • Múa hát bài hát truyền thống, ngợi ca quê hương, đất nước…

Đêm Rằm tháng 8, khi mẹ trăng lên khỏi đỉnh núi, tất cả mọi người tập trung ở sân. Lúc này, thầy cúng tiến hành cúng thổ công và các thần linh. Trong khi đó, các nghệ nhân cúng tế sẽ múa vòng quanh giàn cúng.

Khi mẹ trăng lên chính giữa đỉnh đầu, đêm hội cầu Trăng ở Hà Giang sẽ kết thúc. Cả bản làm lễ tiễn mẹ trăng về trời rồi lại tiếp tục ngân nga ca hát. Cuối hội, già làng sẽ phát hạt giống cho con cháu, cầu mong một năm mới gieo trồng thuận lợi, dân bản no ấm.

Xem thêm: Lễ hội Gầu Tào Hà Giang – lễ tạ ơn của người Mông trên xứ đá

Ý nghĩa lễ hội cầu Trăng

Lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang là ngày hội vui nhất của người Tày. Qua lễ hội này, đồng bào dân tộc Tày truyền dạy cho con cháu của mình lòng tự hào cũng như ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

le-hoi-cau-trang-o-ha-giang-2

Không chỉ vậy, lễ hội cầu trăng ở Hà Giang còn là dịp để người già gặp nhau, hỏi thăm chuyện gia đình, chuyện sản xuất. Với thanh niên, lễ hội là nơi các chàng trai, cô gái gặp gỡ và trao duyên. Trẻ em được vui chơi, phá cỗ dưới ánh Trăng.

Nếu có cơ hội du lịch Hà Giang vào đúng dịp, du khách nhất định đừng bỏ qua lễ hội cầu Trăng, tới đây bạn không chỉ được nghe những làn điệu hát then, hát cọi, trải nghiệm các trò chơi dân gian mà còn được thưởng thức những món ngon truyền thống của người Tày như cơm lam, mắm thịt lợn, mắm cá chép ruộng, trám muối, xôi ngũ sắc

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *