Xôi ngũ sắc Hà Giang – đặc sản vùng cao ẩn chứa khát vọng cuộc sống

xoi-ngu-sac-ha-giang-4

Xôi ngũ sắc Hà Giang là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ của người dân tộc. Đặc sản có 5 màu nổi bật: trắng, vàng, tím, đỏ, xanh tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thể hiện những khát vọng của đồng bào vùng cao về cuộc sống. 

Hôm nay hãy cùng Thổ Địa tìm hiểu về món ăn ẩm thực đặc sắc này tại Hà Giang nhé!

Ý nghĩa món xôi ngũ sắc Hà Giang

Ai đã từng ghé thăm Hà Giang hẳn sẽ khó lòng quên được món ăn có màu sắc bắt mắt, vị dẻo thơm – xôi ngũ sắc. Tuy nhiên, đằng sau những màu sắc ấy là ẩn ý cầu mong một năm mới thuận lợi của người Tày.

xoi-ngu-sac-ha-giang-1
Xôi ngũ sắc Hà Giang là món ăn thể hiện khát vọng của đồng bào vùng cao. Ảnh Internet

Trong đó, màu đỏ thể hiện khát vọng cháy bỏng. Tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy là màu vàng. Màu xanh là màu của núi rừng, của đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Màu tím thể hiện mong ước đất đai trù phú. Còn màu trắng là biểu tượng của tình yêu trong sáng, thủy chung.

Không chỉ vậy, xôi ngũ sắc còn là món ăn “chống đói” của đồng bào dân tộc khi đi làm nương. Bởi thường thường, nương rẫy cách xa nơi họ ở, đi về ăn trưa tốn nhiều thời gian. Vì vậy, người dân mang theo xôi để ăn cho chắc dạ, có sức làm việc.

Cách làm xôi ngũ sắc Hà Giang

Màu sắc rực rỡ của xôi ngũ sắc Hà Giang là sự kết hợp của các nguyên liệu thiên nhiên đặc trưng của vùng núi. Lá giềng, lá bồng bông hay lá nếp (lá dứa) dùng để tạo màu xanh. Màu đỏ được lấy từ màu của gấc, lá dền hoặc lá cẩm đỏ. Hạt dành dành hoặc củ nghệ dùng để tạo màu vàng. Màu tím là màu lá cẩm, khoai lang. Màu trắng tự nhiên từ hạt gạo dẻo thơm. Các loại lá đem giã lấy nước rồi ngâm với gạo nếp nương trong khoảng 6 – 8 giờ.

Sau khi gạo đã ngấm màu, người ta mới mang đi đồ xôi. Mỗi màu đồ ở một chõ riêng. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người phụ nữ Tày khi lựa chọn đồ xôi màu nào trước. Theo đó, thứ tự đồ được sắp xếp theo độ phai của màu. Gạo ngâm màu nào dễ phai nhất thì để ở chõ đầu tiên, chõ trên cùng là màu trắng.

xoi-ngu-sac-ha-giang-2

xoi-ngu-sac-ha-giang-3
Xôi ngũ sắc Hà Giang được bán nhiều trong các phiên chợ vùng cao. Ảnh internet

Sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách nấu ăn của người phụ nữ Tày đã tạo nên món xôi ngũ sắc Hà Giang độc đáo, mang bản sắc riêng của đồng bào vùng cao. Xôi ngũ sắc dẻo dẻo, thơm thơm, chỉ cần chấm với muối vừng thôi cũng khiến bao người mê mẩn.

Nếu bạn có cơ hội du lịch Hà Giang thì hãy nhớ thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn đầy sắc màu này nhé.

Tham khảo thêm nét đẹp văn hóa ẩm thực Hà Giang:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *