Lên cao nguyên đá, khám phá chợ tình Khâu Vai Hà Giang

cho-tinh-khau-vai-ha-giang-3

Chợ tình Khâu Vai Hà Giang còn có tên gọi chợ là Phong Lưu, cũng có nghĩa là phong tình. Phiên chợ từng là nơi gặp gỡ của những người có duyên mà không có phận.

Họ đến và trao nhau những yêu thương sau một đêm qua tiếng khèn, tiếng hát. Sáng hôm sau, chợ tan, tình tàn, họ lại trở về sống với cuộc sống thường ngày, với người chồng, người vợ hiện tại mà không có sự hờn ghen hay trách móc…

Tuy không phải là phiên chợ ngoại tình duy nhất ở Việt Nam nhưng chợ tình Khâu Vai Hà Giang lại có những nét độc đáo không nơi nào có được.

Nguồn gốc chợ tình Khâu Vai Hà Giang

Nguồn gốc chợ tình Khâu Vai gắn với câu chuyện tình buồn của chàng Ba – nàng Út cách đây hơn 1000 năm. Chàng là con người nông dân nghèo người Nùng, còn nàng con gái tộc trưởng người Giáy.

cho-tinh-khau-vai-ha-giang-1
Chợ tình Khâu Vai Hà Giang từng là nơi gặp gỡ của những đôi lứa có tình yêu dang dở. Ảnh Internet

Chàng Ba và nàng Út yêu thương nhau thật lòng song cách biệt lớn về thân phận khiến họ không thể lấy nhau. Bị gia đình, dân tộc phản đối quyết liệt, đôi uyên ương trốn lên Khâu Vai. Họ dựng 2 túp lều để mỗi ngày đều được thấy nhau, hát cho nhau nghe những lời yêu thương.

Nhưng nghĩ đến tình làng bản, tình đoàn kết giữa 2 dân tộc Nùng – Giáy, cả hai người chia tay nhau trong nước mắt rồi trở về nhà. Họ cắt máu ăn thề, hẹn tối 27/3 hàng năm sẽ lên Khâu Vai để kể cho nhau nghe về cuộc sống riêng. Thời gian thoi đưa, vào lần hẹn cuối, họ ôm chặt nhau và cùng đi vào cõi vĩnh hằng.

Để tưởng nhớ mối tình này, dân làng ở đó dựng miếu Bà và miếu Ông tại nơi họ mất. Và chợ tình Khâu Vai Hà Giang cũng có từ ngày ấy.

=> Book ngay tour du lịch Hà Giang để trải nghiệm nét đặc sắc cùng Thổ Địa

Chợ tình Khâu Vai họp ngày nào?

Chợ tình Khâu Vai Hà Giang họp một ngày duy nhất trong năm – ngày 27/3 âm lịch. Phiên chợ diễn ra tại huyện Mèo Vạc, cách thành phố Hà Giang gần 200km.

Chợ tình Khâu Vai ngày nay không chỉ dành cho những đôi lứa dang dở. Nhiều thanh niên đã tìm được bạn tình ưng ý và nên vợ, nên chồng. Bởi vậy mà dù xa xôi cách trở, phiên chợ vẫn thu hút rất đông người tham dự.

cho-tinh-khau-vai-ha-giang-2
Biểu diễn múa sạp trong lễ hội chợ tình Khâu Vai. Ảnh internet

Không chỉ là nơi se duyên, chợ tình Khâu Vai còn là một lễ hội truyền thống Hà Giang lớn.

Phần lễ diễn ra hoạt động dâng hương lên miếu Ông, miếu Bà để tưởng nhớ công lao những người đã khai phá vùng đất Khâu Vai. Đồng thời, nghi lễ này còn tôn vinh sự thủy chung, trong sáng của tình yêu đôi lứa. Chủ lễ là già làng trong xã và đại diện chính quyền địa phương.

Phần hội tổ chức nhiều cuộc thi và các hoạt động đặc sắc của đồng bào các dân tộc như:

  • Hội thi chọi chim Họa mi
  • Giao lưu văn hóa, văn nghệ
  • Trò chơi dân gian truyền thống…

Bên cạnh đó, phiên chợ cũng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm văn hóa, thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng của Hà Giang.

Tham khảo thêm:

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *