Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang – nét đẹp văn hóa vùng cao

le-hoi-long-tong-9

Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang được ví như một “bảo tàng sống”. Nơi đây lưu giữ những giá trị văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc Tày và Nùng. 

Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang cũng gần giống với lễ Tịch Điền của người Kinh ở Hà Nam. Đây là một nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực. Mỗi mùa xuân sang, trên khắp các bản làng Tày, Nùng, người dân lại tưng bừng, rộn ràng đón chờ ngày hội.

Lễ hội Lồng Tồng là một nét đẹp văn hóa với nhiều giá trị nhân văn của đồng bào vùng cao. Nếu du lịch Hà Giang vào dịp đầu năm, bạn đừng bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này nhé.

Lễ hội Lồng Tồng – lễ xuống đồng của người Tày, Nùng

Là lễ hội truyền thống của người Tày, Nùng, lễ hội Lồng Tồng được hiểu là lễ xuống đồng – một phong tục cổ xưa của đồng bào dân tộc thiểu số. Lễ hội được tổ chức sau Tết nguyên đán, thường từ ngày mùng 4 – 10 tháng Giêng.

le-hoi-long-tong-2

Bắt đầu lễ hội là nghi thức cày ruộng được thực hiện bởi một người đàn ông cày giỏi. Người này sẽ thay mặt bản làng vạch những đường cày đầu tiên cho mùa vụ mới.

Tiếp theo, người ta chọn một mảnh ruộng đẹp và rộng để đặt một bàn cúng tế với các vật:

  • Thịt, rượu
  • Các loại bánh
  • Xôi ngũ sắc…

Sau đó, thầy Mo sẽ thực hiện cúng lễ bằng việc vung “nước thánh” – nước do những cô sơn nữ đẹp nhất bản mang về từ đầu nguồn. Tương truyền, người nào hứng được “nước thánh” sẽ gặp may mắn trong cả năm.

Cuối cùng, thầy Mo sẽ đọc các bài khấn và cầu thần Nông, thần Núi, thần Suối… những vị thần bảo hộ cho mùa màng, sức khỏe và sự bình yên của dân làng.

Sau phần lễ là phần hội – nơi diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, trò chơi giải trí như:

  • Biểu diễn múa
  • Đánh yến, đánh quay
  • Ném còn
  • Kéo co
  • Thi cày ruộng
  • Hát đối đáp…

Trong đó, hấp dẫn hơn cả là thi ném còn. Để chiến thắng, người chơi phải ném còn trúng vòng tròn và rách miếng vải bọc trên đó. Theo quan niệm, nếu tấm vải không rách thì sẽ không nhận được sự ban ơn của thần thánh. Như vậy lễ hội sẽ không vui trọn vẹn.

le-hoi-long-tong-4

Ý nghĩa lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang

Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang được tổ chức với mục đích cầu mùa màng bội thu, gia súc phát triển. Đồng thời, đây còn là dịp để người dân cầu mong sức khỏe, sự ấm no, hạnh phúc cũng như bình yên cho ngôi làng. Bởi vậy, lễ hội xuống đồng này được coi là tín ngưỡng dân gian đặc sắc, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Tày, Nùng.

Ngoài ra, lễ hội còn là nơi để các chàng trai, cô gái gặp gỡ, giao duyên qua những lời hát then sli, lượn ngọt ngào.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *